top of page

4 เมืองน่าเรียนต่อในนิวซีแลนด์

ก่อนหน้านั้น ในช่วงโควิด-19 นิวซีแลนด์ เป็นอีกประเทศที่ได้รับผลกระทบอันรุนแรงไม่น้อยเลย เพราะรัฐบาลสั่งปิดประเทศยาวนานมากๆ ด้วยเหตุผลความปลอดภัยของพลเมืองที่ต้องมาอันดับ 1 ในขณะที่ออสเตรเลีย ทยอยเปิดรับนักเรียนต่างชาติเข้าประเทศอย่างล้นหลามในช่วงปลายปี 2021 แต่นิวซีแลนด์ กลับปิดพรมแดนลากยาวมาจนถึงกลางปี 2022 ก็ถือว่านานมากทีเดียวค่ะ นั่นจึงทำให้นักเรียนต่างชาติที่ไม่สามารถเดินทางช่วงโควิด-19 ได้ และนักเรียนที่ถวิลหาการเรียนต่อ เลยพุ่งเป้าหมายใหม่ไปยังออสเตรเลีย หรือ แคนาดา แทน กระแสการเรียนต่อนิวซีแลนด์ จึงถูกดรอปลงไปนานเกือบ 2 ปีกว่า


แต่นั่นก็ไม่สายเกินไปค่ะ เพราะปัจจุบัน กระแสเรียนต่อนิวซีแลนด์ กำลังกลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง สะท้อนจากความเห็นของนักเรียนต่างชาติผ่าน Survey หลายต่อหลายเจ้า บ่งชี้ว่า เด็กนักเรียนทั้งเด็กเล็กและเด็กโต รวมไปถึงวัยทำงาน กำลังให้ความสนใจจะเรียนต่อนิวซีแลนด์มากขึ้นตั้งแต่เปิดประเทศแบบทวีคูณเลยล่ะค่ะ อาจเนื่องด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย ความสวยงามของภูมิประเทศ หลักสูตรที่มีคุณภาพสูง รวมถึงค่าครองชีพและค่าธรรมเนียมการศึกษา ก็ไม่ได้หนีห่างไปจากอเมริกา แคนาดา หรือ ออสเตรเลียเท่าไหร่


หลายปัจจัย จึงส่งผลให้ นิวซีแลนด์ กำลังกลับมาทวงตำแหน่งจ้าวแห่งการเรียนต่ออีกครั้ง วันนี้ AEG Study เลยจะพาทุกคนไปเตรียมตัวหาข้อมูลกันแบบพอหอมปากหอมคอกันว่า ที่ไหนบ้างนะในนิวซีแลนด์ ที่ดีต่อนักเรียนต่างชาติ ซึ่งเราหยิบมากันแบบหลักๆเลย 4 เมือง ดังต่อไปนี้!


 
  1. โอ๊คแลนด์ : เมืองใหญ่ที่สุดในนิวซีแลนด์และมีประชากรอาศัยอยู่เยอะที่สุด โอ๊คแลนด์ ถือเป็นเมืองใหญ่ยอดนิยม ที่มีทัศนียภาพสวย อากาศบริสุทธิ์ ที่สำคัญ เป็นเมืองที่มีสถาบันการศึกษามากที่สุดอีกด้วย

  2. เวลลิงตัน : เมืองหลวงของนิวซีแลนด์ เป็นเมืองท่าที่ล้อมไปด้วยภูเขาเขียวขจี มีชีวิตชีวาและทันสมัย มีร้านค้าและโรงแรมชื่อดังมากมาย สถานทูตไทยตั้งอยู่ที่เมืองนี้ด้วย

  3. ไครสต์เชิร์ช : เป็นเมืองที่โดดเด่นเรื่องสถาปัตยกรรมเก่าแก่ มีขนาดเมืองใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากโอ๊คแลนด์ ที่นี่นอกจากจะสงบแล้วยังมีทิวทัศน์ที่สวยงามมากๆ ที่ไครสต์เชิร์ชยังมีชื่อเสียงด้านการศึกษา แต่ด้วยอัตรานักเรียนต่างชาติที่ต่ำกว่านักเรียนท้องถิ่น จึงทำให้ นักเรียนที่นี่จะได้ซึมซับวิถีชาวนิวซีแลนด์ได้อย่างเข้าถึง

  4. ควีนสทาวน์ : เมืองที่มีทัศนียภาพโดยรอบสวยโดดเด่น เมืองอยู่ติดกับทะเลสาปตัดกับภูเขาลูกโต ในยามฤดูใบไม้พลิก็จะเขียวขจีทั้งลูก ในยามหน้าหนาวก็จะมีหิมะขาวโพลนเต็มไปหมด จึงทำให้ที่นี่ เป็นจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวชื่อดังในนิวซีแลนด์ ไม่แพ้ชื่อเสียงด้านการศึกษาเลย

 

Comments


bottom of page