top of page

เดิน(ทาง)ตามหนังที่ออสเตรเลีย

Updated: Jul 16, 2019

อยากไปเที่ยวออสเตรเลีย แต่ไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหนดี เรามีสถานที่สวยและดี จากในหนังดังมานำเสนอกับทริป ‘เดิน(ทาง)ตามหนัง’ ในออสเตรเลียจ้า

        เริ่มออก ‘เดิน (ทาง) ตามหนัง’ ในออสเตรเลียกันเลย!

เริ่มเดิน(ทาง)ตามหนังเรื่องแรกกับ ‘Mission: Impossible 2/ฝ่าปฏิบัติการสะท้านโลก 2’ (2000) นำแสดงโดย ‘ทอม ครูซ’ หนังแนวสายลับโลดโผน ที่มีภาคต่อถึง 6 ภาค ติดอันดับที่ 16 ของหนังที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาล
โดยสถานที่ส่วนใหญ่ที่ถ่ายทำนั้นอยู่ในเมืองซิดนีย์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ ได้แก่

1. Brandley’s Head เป็นแหลมที่ยื่นออกมาจากชายฝั่งทางเหนือของซิดนีย์ฮาร์เบอร์ และอยู่ภายใต้การดูแลของ Sydney Harbour National Park

2. Governor Macquarie Tower & Governor Phillip Tower ตึกสูงที่ตั้งตระหง่านอยู่ในย่านธุรกิจของเมืองซิดนีย์ ที่อยู่ใกล้ ๆ กับ Circular Quay

3. Royal Randwick Racecourse สนามแข่งม้าที่เป็นทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ อยู่ห่างจากย่านธุรกิจซิดนีย์ประมาณ 6 กิโลเมตร

4. Boora Point จุดชมวิวผาหินทรายริมชายหาดที่ตั้งอยู่ใน Malabar Headland National Park ห่างจากซิดนีย์เพียง 30 นาทีเท่านั้น

5. Bare Island เป็นเกาะเล็ก ๆ ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ โดยมีสะพานเชื่อมกับ La Perouse พื้นที่ชนบทของเมืองซิดนีย์ในเรื่องฝ่าปฏิบัติการสะท้านโลก 2 Bare Island เป็นที่ตั้งของสถานที่ซ่อนตัวของฌอณ ตัวร้ายในเรื่องที่แสดงโดย ดัวเกรย์ สก๊อตต์ ส่วนบ้านพักริมน้ำอีกหลังของเขาถ่ายที่ Brandley’s Head ซึ่งบ้านที่เห็นในฉากสร้างขึ้นเพื่อการถ่ายทำเท่านั้น ในส่วน Royal Randwick Racecourse เป็นสถานที่ถ่ายฉากขโมยรูปจากกล้องถ่ายรูป ขณะที่ฌอณมาดูการแข่งม้า ฝ่ายอีธานก็เข้ามาขโมยกล้องที่เก็บข้อมูลสำคัญเอาไว้ ต่อมาเป็น Boora Point สถานที่ถ่ายทำฉากขี่มอเตอร์ไซค์ไล่ล่าสุดเร้าใจของพระเอกอีธาน (ทอม ครูซ) และสถานที่สุดท้าย Governor Phillip Tower คือ บริษัท BioCyte นอกจากนี้ฉากต่อสู้ส่วนใหญ่ในเรื่องยังถ่ายทำแถวบริเวณ Governor Macquarie Tower & Governor Phillip Tower อีกด้วยเดิน(ทาง)ตามหนังเรื่องต่อมา ‘X-Men Origins: Wolverine/กำเนิดวูลฟ์เวอรีน’ (2009) หนังซุปเปอร์ฮีโรของมาเวล นำแสดงโดย ‘ฮิวจ์ แจ็กแมน’ ที่โด่งดังจากบทบาทวูลฟ์เวอรีน หนังบอกเล่าถึงชีวิตของวูลฟ์เวอรีนก่อนที่จะมาเป็นเอกซ์เมน

‘กำเนิดวูลฟ์เวอรีน’ ใช้สถานที่ถ่ายทำในหลายประเทศ มีบางส่วนถ่ายในประเทศออสเตรเลีย ถ่ายที่เมืองซิดนีย์ และเมืองนิวคาสเซิล ได้แก่

1. Cockatoo Island เป็นเกาะที่ตั้งอยู่ระหว่างทางแยกของแม่น้ำ Parramatta และแม่น้ำ Lane Cove อดีตเคยเป็นอู่ต่อเรือที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรเลีย ปัจจุบันได้การขึ้นทะเบียนให้เป็นแหล่งมรดกโลกจากองค์กรยูเนสโก

2. 55-57 Parramatta Road, Homebush โรงหนังบน Parramatta ถนน Knight ในชานเมืองทางตะวันตกของซิดนีย์

3. Federal Park พื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่บน Annandale ชานเมืองตะวันตกชั้นในของซิดนีย์ สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของท่าเรือ Harbour และสะพาน Pyrmont

4. Centennial Park เป็นสวนสาธารณะเก่าแก่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในออสเตรเลีย มีชื่อเรียกน่ารัก ๆ ว่า ‘สนามเด็กเล่นแห่งซิดนีย์’

5. Blacksmiths Beach (Newcastle) ชายหาดยาว 1.5 กิโลเมตร ที่ทะเลบสาบ Macquarie เดินทางจากซิดนีย์มาทางเหนือ 2 ชั่วโมง แต่เดินทางมาจากทางใต้ของนิวคาสเซิลเพียง 30 นาทีเท่านั้น
หลังจากเจมส์ฆ่าพ่อ เขากับวิกเตอร์ก็วิ่งหนีผ่านป่าบนถนน Loch ซึ่งเป็นใจกลางของ Centennial Park เมื่อเจมส์และวิกเตอร์โตขึ้นกลายเป็นเจมส์ (ฮิวจ์ แจ็กแมน) กับวิกเตอร์ (ลีฟ ชรีเบอร์) ที่ Blacksmiths Beach (Newcastle) สถานที่ถ่ายทำฉากเอาชีวิตรอดจากสงคราม และ D-Day landing จากนั้นข้ามมาที่ฉากงานเทศกาลที่ Springfield, Ohio ที่วิกเตอร์จับโบลท์ (โดมินิก โมนาแฮน) จัดขึ้นริมทางรถไฟที่ Federal Park ในส่วนของยิมที่ชื่อ Las Vegas ที่โลแกน (ฮิวจ์ แจ็กแมน) ไปเยี่ยม จอน (วิล.ไอ.แอม) คือ 55-57 Parramatta Road, Homebush และสถานที่สุดท้าย Cockatoo Island เป็นที่ตั้งโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ‘Three Mile Island’ รัฐเพนซิลวาเนีย สถานที่กักขังมนุษย์กลายพันธุ์เดิน(ทาง)ตามสายแอคชั่นมา 2 เรื่องแล้ว มาเดิน(ทาง)ตามสายแฟชั่นกันบ้างกับเรื่อง ‘The Dressmaker/แค้นลั่น ปังเวอร์’ (2015) นำแสดงโดย ‘เคท วินสเล็ต’ ที่ได้รับ Australian Academy Award การันตีความปังมาถึง 5 รางวัล ได้แก่ นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม, นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม, นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม, ออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม และภาพยนตร์ออสเตรเลียที่ชื่นชอบ (จากการโหวต)

สถานที่ถ่ายทำอยู่ที่เมืองเมลเบิร์น ในรัฐวิกตอเรีย ได้แก่

1. Murtoa เชื่อว่ามาจากภาษาออบอริจินที่หมายถึง ‘บ้านของจิ้งจก’ เป็นเมืองแห่งข้าวสาลี ตั้งอยู่รอบทะเลสาบ Marma บนทางหลวง Wimmera

2. Main Street of Horsham โดย Horsham เป็นเมืองทางตะวันตกของรัฐ ตั้งอยู่บนโค้งของแม่น้ำ Wimmera ห่างจากเมืองหลวงของรัฐอย่างเมลเบิร์น 300 กิโลเมตร และเคยได้ขนานนามว่าเป็น ‘เมืองที่สะอาดที่สุดของออสเตรเลีย’ ในปี 2001, 2015 และ 2016

3. Mount Rothwell เป็นเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่า และมีที่อยู่อาศัยเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1873 ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเหนือของเทือกเขา You Yangs

4. You Yangs Regional Park เป็นสวนสาธารณะทางตอนใต้ของรัฐวิกตอเรีย ครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ทางตอนใต้ของเทือกเขา You Yangs ซึ่งอยู่ห่างจากเมลเบิร์นไปทางตะวันตกเฉียงใต้ 60 กิโลเมตร

5. Sun Theatre โรงหนังในชานเมือง Yarraville ที่เปิดให้บริการตั้งแต่ปี 1937 โด่งดังสุดในช่วงปี 50s-60s ปัจจุบันยังคงเปิดใช้ให้บริการตามปกติหากใครเคยชม ‘แค้นลั่น ปังเวอร์’ จะสังเกตเห็นว่าสถานที่หลัก ๆ นั้นมีเพียงไม่กี่แห่ง อย่าง You Yangs Regional Park และ Mount Rothwell ในเรื่องเป็นสถานที่ถ่ายทำหมู่บ้านที่ทิลลี่ (เคท วินสเล็ต) อาศัยอยู่เพื่อดูและแม่ที่กำลังป่วย ส่วนแถว ๆ Murtoa เป็น ด้านบริเวณ Horsham ถ่ายฉากงานแต่งงาน และฉากแข่งฟุตบอล และสถานที่สุดท้ายที่ผ่านมาเพียงครู่เดียว Sun Theatre เป็นโรงหนังในฉากที่ทิลลี่ดูหนังกับเทดดี้ (เลียม เฮมส์เวิร์ธ) และแม่ของทิลลี่

และเรื่องสุดท้ายของเดิน(ทาง)ตามหนัง ก็คือ ‘ฉลาดเกมโกง/Bad Genius’ (2018) หนังไทยชื่อดังที่เคยสร้างรายได้ติดอันดับที่ 6 ของโลกมาแล้ว สถานที่ส่วนใหญ่ถ่ายทำในประเทศไทย มีไม่มีกี่ฉากที่ถ่ายในซิดนีย์ แต่บอกเลยว่าแต่ละฉากนี่สุด ๆ ไปเลย

เมื่อลินและแบงค์ไปถึงออสเตรเลีย ลงที่ Circular Quay Railway Station เพื่อความสวยงามของ Sydney Harbour Bridge จากนั้นก็ข้ามมาอีกฝั่งของสะพาน หรือฝั่ง North Sydney ลงที่ Milsons Point Station เดินย้อนกลับมาใต้สะพานเพื่อชม Sydney Opera House และสถานที่สุดท้าย คือ Redfern Railway Station เป็นฉากคนคุมสอบตามล่าลิน ทั้งกดดันและตื่นเต้น แต่ผู้ชมยังคงสัมผัสได้ถึงความสวยงามของสถานที่ ถ้าไปถ่ายรูปซิดนีย์ตามครูพี่ลิน บอกได้เลยว่า ซิดนีย์ ‘สวยไม่โกง’ แน่นอน

0 comments

Comments


bottom of page