top of page

วัฒนธรรมกาแฟฉบับออสซี่ รู้ไว้ก่อนไปออสเตรเลีย

Updated: Oct 15, 2021

คอกาแฟต้องห้ามพลาด เยือนถิ่นออสเตรเลียก็ต้องลองของดีสักหน่อย ว่าแต่สั่งอย่างไร? มีชื่ออะไรบ้างนะ?

พอพูดถึงออสเตรเลีย สิ่งหนึ่งที่เป็นวัฒนธรรมเลื่องชื่อก็คือ ‘กาแฟ’ ที่ออสเตรเลียนิยมทานกาแฟกันเป็นชีวิตจิตใจแถมนิยมกาแฟท้องถิ่นมากกว่าแบรนด์ดังซะอีก ในวันนี้แอดมินเลยจะพาทุกคนไปเรียนรู้วัฒนธรรมเกี่ยวกับกาแฟแบบฉบับชาวออสซี่ สั่งอย่างไรให้เหมือนคนพื้นที่และกาแฟแต่ละชนิดนั้นมีชื่อเรียกเหมือนกับบ้านเราหรือเปล่านะ!?


ก่อนอื่นเลยที่ออสเตรเลียเนี่ยค่อนข้างจริงจังเรื่องกาแฟกันมาก ที่ไทยอาจเห็นร้านเฟรนไชส์แบรนด์ดังกันหนาแน่นและเรามักจะเคยชินกับกาแฟเหล่านั้นไปซะแล้ว แต่ไม่ใช่กับที่ออสเตรเลีย ชาวออสซี่จะให้ความใส่ใจกับบรรยากาศ รสชาติ และความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นมากถึงมากที่สุด ในเขตเมืองหรือเศรษฐกิจจะมีร้านกาแฟท้องถิ่นเยอะมากแทบจะทุกๆบล็อกถนนเลยก็ว่าได้ แถมคนออสซี่สามารถดื่มกาแฟได้หลายๆแก้วแบบไม่รู้เบื่อเลยล่ะค่ะ


การสั่งกาแฟฉบับชาวออสซี่ก็ไม่ยุ่งยากมากนัก เริ่มด้วยที่


✔️ 1. ก่อนจะสั่งกาแฟสักแก้ว อันดับแรกอย่าลืมบอกพนักงงานว่า จะทานที่ร้าน หรือ Take away

✔️ 2. เลือกไซส์กาแฟ ส่วนใหญ่ในออสเตรเลียมักจะมีกาแฟอยู่ 2 ไซส์ได้แก่ Regular และ Large

✔️ 3. และขั้นตอนสุดท้ายเลยคือ สั่งประเภทกาแฟที่ต้องการ


มากันที่ประเภทของกาแฟ ที่ออสตรเลียก็ถือว่าแทบจะแตกต่างกับบ้านเราไปเยอะพอสมควรค่ะ บางทีวัฒธรรมที่ไทยอาจใช้ไม่ได้กับที่นู่นไปซะทั้งหมด และนี่คือประเภทของกาแฟที่นิยมในออสเตรเลีย


🔶 1. Flat White (☕️ + 🥛)

แฟล็ตไวท์ เมนูกาแฟที่คนไทยส่วนมากไม่ค่อยได้สั่งกันสักเท่าไหร่ เป็นเมนูคลาสสิคสำหรับชาวออสซี่เลยก็ว่าได้ ประกอบไปด้วย เอสเพรสโซ่ 1 ช็อต + นมร้อน + ฟองนมหรือครีมบางๆ หากใครอยากได้ฟองนมแทนครีมล่ะก็อย่าลืมสั่งว่า ‘Skinny’ ด้วยนะคะ


🔶 2. Long Black (☕️ + 💧)

ลอง แบล็ก หรือฝาแฝดของอเมริกาโน่ที่เราคุ้นหูกันเป็นอย่างดี เป็นอีกเมนูยอดนิยมสำหรับชาวหลงไหลในกาแฟดำ ประกอบด้วย เอสเพรสโซ่ 2 ช็อต + น้ำร้อน


🔶 3. Short Black (☕️)

ช็อต แบล็ก หรือที่เรารู้จักกันดีในนาม เอสเพรสโซ่ โดยประกอบไปด้วย เอสเพราโซ๋เพรียวๆ 1 ช็อตเท่านั้น


🔶 4. Ristretto (☕️)

‘ ริสเทรตโต้ ’ หนึ่งในกาแฟแก้วเล็กที่คล้ายกับ Short Black อย่างไรอย่างนั้น ประกอบไปด้วยเอสเพรสโซ่ 1 ช็อต แต่ที่บ่งบอกความเป็น Ristretto ก็คือกรรมวิธีเฉพาะด้านที่เป็นสูตรลับของเมนูนี้ โดยจะเป็นการปล่อยไอน้ำในปริมาณที่น้อยกว่าปกติให้ไหลผ่านเมล็ดกาแฟบดละเอียดอย่างนุ่มละมุน จะให้รสสัมผัสที่นุ่มลิ้นและเข้มกว่าเอสเพรสโซ่ทั่วไป


🔶 5. Piccolo (☕️ + 🥛)

พิกโคโล่ เมนูทั่วไปแต่ไม่ค่อยนิยมแพร่หลายนัก เป็นเหมือนลาเต้ย่อส่วน ประกอบไปด้วย เอสเพรสโซ่ 1 ช็อต + นมร้อนเล็กน้อย


🔶 6. Latte (☕️ + 🥛 + ☁️)

ลาเต้ เมนูเบสิคที่ทุกคนรู้จักดีและคล้ายคลึงกับ Flat White มาก โดยประกอบไปด้วย เอสเพรสโซ่ 1 ช็อต + นมร้อน + ฟองนมหรือครีมหนาปานกลาง แม้จะเป็นเมนูร้อนแต่ในออสเตรเลียก็นิยมเสิร์ฟในแก้วใสมากกว่าแก้วเซรามิก


อีกหนึ่งอย่างสำคัญ ชาวออสซี่ส่วนมากจะนิยมทานกาแฟเย็นและการจะสั่ง ‘Iced Coffee’ ในออสเตรเลียต้องระวังหน่อยนะคะ เพราะหากเราออเดอร์ Iced Coffee เฉยๆ บาริสต้าก็จะเพิ่มไอศกรีมออนท็อปมาให้ด้วย! (☕️ + 🥛 + 🧊 + 🍦) แต่ถ้าอยากได้กาแฟเย็นแบบปกติก็ควรสั่งเป็น Iced Latte – Iced Americano – Iced Cappuccino ไปตรงๆเลยค่ะ


เอาล่ะค่ะ ทีนี้หลายคนก็อาจจะเข้าใจวัฒนธรรมกาแฟในออสเตรเลียเพิ่มขึ้นแล้ว หากได้มีโอกาสไปเยือนก็อย่าลืมแวะลองกาแฟท้องถิ่นกันด้วยนะคะ รับรอง คุณจะได้เปิดประสบการณ์ดีๆอย่างแน่นอน~ 😁☕️

.----------------------------------------------------------------

Source : Coffee

Comments


bottom of page