top of page

ทางม้าลายในออสเตรเลีย ข้ามได้แบบไร้กังวล


ในวันนี้ AEG ขอนำเสนอเรื่องราวดีๆแง่มุมเล็กๆของประเทศกว้างใหญ่อย่างออสเตรเลีย กับ ระบบระเบียบของทางม้าลาย ที่ข้ามได้แบบไร้กังวล เพราะกฎจราจรบ้านเมืองเขาค่อนข้างเข้มงวดมาก แถมจิตสำนึกของชาวออสซี่ส่วนใหญ่ก็พร้อมให้คนเดินเท้ามาก่อนเสมอ

อย่างที่เกริ่นไปเมื่อครู่ค่ะ วันนี้แอดมินจะมาพูดถึงเรื่องราวน่าประทับใจอีกหนึ่งอย่าง จากประสบการณ์ใช้ชีวิตใน #ออสเตรเลีย ซึ่งก็ต้องเปรยก่อนว่า ทีมแอดมินเองก็เพิ่งได้มีโอกาสกลับไปเยือนประเทศออสเตรเลียอีกครั้ง ภายหลังที่มีการเปิดพรมแดนอย่างเป็นทางการ เพราะแดนจิงโจ้ของเราเนี่ยเล่นปิดประเทศไปนานราวๆ 2 ปีได้เลยค่ะ และแล้วการรอคอยก็สิ้นสุดลง ทีมแอดมินไม่รอช้าที่จะไปเยี่ยมเพื่อนพ้องน้องพี่ที่อาศัยอยู่ในดินแดนออสเตรเลีย รวมถึงไปเพื่อสัมผัสกับวิถีชีวิตช่วง Post-Covid 19 ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงไปในรูปแบบไหนกันบ้าง


และแน่นอนว่า การกลับไปเยือนในครั้งนี้ แอดมินก็ไม่พลาดที่จะเก็บเอาสาระความรู้แบบเรียลๆ มาฝากทุกคนกันค่ะ และหนึ่งในนั้นเองก็เป็นเกล็ดเล็กเกล็ดน้อยที่แสนจะธรรมดา แต่ก็อดที่จะชื่นชมในระบบไม่ได้จริงๆค่ะ นั่นก็คือ ‘#ทางม้าลาย

.

ก่อนอื่น แอดมินต้องบอกก่อนว่า 'ทางข้ามถนนของคนเดินเท้า' หรือ Pedestrian Crossing ที่นี่จะมีหลายรูปแบบค่ะ ที่เห็นเป็นปกติตามแยกต่างๆ ก็จะเป็นทางข้ามถนนที่มีสัญญาณไฟ เขียว - แดง มีเสียงบอกจังหวะ หลักการก็ง่ายๆ หากสัญญาณไฟคนเดินเท้ายังคงเป็นสีแดง เราก็แค่ต้องหยุดเพื่อรอสัญญาณไฟสีเขียว คล้ายกันกับที่เราพบได้ในไทย แต่สะดวกและรวดเร็วกว่ามากค่ะ


สำหรับ ‘ทางข้ามถนนของคนเดินเท้า’ ที่แอดมินจะมาพูดถึงในวันนี้คือ #ทางม้าลาย แบบที่เราพบได้บ่อยมากในไทย ในสไตล์แถบสีขาว-ดำ ซึ่งทางม้าลาย ที่ #ซิดนีย์#ออสเตรเลีย นั้น บางที่จะเป็นแถบสีขาว บางจุดก็เป็นแทบสีขาว - เหลือง หรืออย่างในภาพก็จะเป็นแทบขาว - แดง


ทางม้าลายในลักษณะนี้พบได้บ่อยในเขตชุมชนหรือตามซอกซอย จะไม่มีสัญญาณไฟให้คนข้ามและไม่มีสัญญาณไฟให้รถหยุด ฉะนั้น หากใครกังวลว่าจะข้ามลำบากล่ะก็ นั่นไม่ใช่ปัญหาสำหรับที่นี่ เพราะถึงแม้ทางม้าลายจะไม่มีสัญญาณไฟเลยก็ตาม แต่เมื่อมีคนรอจะข้าม รถที่สัญจรอยู่ก็จะหยุดให้เราอัตโนมัติค่ะ เป็นการ Give way ที่อำนวยให้แก่คนเดินเท้าก่อนเสมอ ซึ่งเป็นอะไรที่แสนจะธรรมดาแต่ว่าทัชใจแอดมินมาก


ในหลายครั้ง แค่เราเดินมาใกล้ๆทางม้าลายแล้วเหลียวซ้าย-ขวา รถที่กำลังขับตรงมาก็จะชะลอให้แต่ไกล เรียกได้ว่าข้ามได้แบบหายห่วง ไม่ต้องรีบวิ่งหรือรีบเดิน แค่เดินข้ามปกติ ที่สำคัญ รถที่ให้ทางเรา จะจอดหลังเส้นเสมอ ไม่มีการขับเกยมาบนทางม้าลายให้เราระแวง ความธรรมดาที่เป็นระบบนี้ที่ออสเตรเลีย นั่นอาจเป็นผลพวงมาจากระบบจราจรที่แข็งแรง บวกกับข้อกฎหมายที่ไม่หละหลวม เพราะที่นี่ จะมีกฎหมายสำหรับการให้ทาง (Giving Way) แก่คนเดินเท้า


เช่น ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ (รัฐสถานที่ตั้งของซิดนีย์) จะมีกฎการให้ทางสำหรับคนเดินเท้า (NSW Law on giving way at a pedestrian Crossing) ข้อกฎหมาย Road Rules 2014 ข้อที่ 81(2) #ระบุว่า ผู้ขับขี่ยานพาหนะจะต้องลดความเร็วลง และจะต้องขับด้วยความเร็วที่กำหนด เมื่อจำเป็นจะต้องหยุดรถอย่างปลอดภัยก่อนถึงทางข้ามถนนเสมอ


หากฝ่าฝืนข้อใดข้อหนึ่ง จะต้องถูกปรับเป็นเงิน $457 หรือหากรุนแรง อาจเสี่ยงถูกขึ้นศาลและปรับสูงถึง $2,200 นอกจากนั้นจะถูกหักคะแนนการขับขี่และความประพฤติ เป็นประวัติในการขับขี่อีกด้วยนะคะ


 

ติดตามเรื่องราว - ข่าวสาร การเรียนต่อต่างประเทศ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ แคนาดา สหรัฐอเมริกา

ได้ในทุกช่องทางของเรา เพื่อไม่พลาดข่าวรายวันและการอัปเดตร้อน!

0 comments

Comments


bottom of page