top of page

ทำความรู้จักกับ Group of Eight : 8 สุดยอดมหาวิทยาลัยในออสเตรเลีย


Group of Eight (GoE) คืออะไร


Group of Eight (GoE) เป็นกลุ่มมหาวิทยาลัยชั้นนำของ Australia ซึ่งแต่ละที่ก็จะมีความน่าสนใจในด้านวิชาการแตกต่างกันออกไป นอกจากจะเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของออสเตรเลียแล้ว 7 ใน 8 ของสมาชิกกลุ่มนี้ก็เป็น top 100 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก และทั้งหมดล้วนอยู่ใน 150 อันดับแรกของโลกในการจัดอันดับด้านวิชาการ จาก Shanghai Jiao Tong University, Times Higher Education Rankings (THES) และ QS World University Rankings (QS) อีกด้วย


 

1. The University of Adelaide


ก่อตั้งเมื่อ : 1874

สถานที่ตั้ง : เมืองแอดิเลด - รัฐ South Australia


เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่เป็นลำดับที่ 3 ของประเทศออสเตรเลีย มีชื่อเสียงในการสร้างหรือการพัฒนาสิ่งที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันอย่างมากมาย และเป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกที่เปิดสอนหลักสูตรวิทยาศาสตร์ และธุรกิจอีกทั้งยังเป็นผู้ก่อตั้งวิทยาลัยดนตรีอีกด้วย


โดยที่นี่ยังเป็นหนึ่งในสามมหาวิทยาลัยในโลกที่มีการค้นพบที่สำคัญทางวิทยาศาสตร์ เช่น คลื่นความโน้มถ่วง (Gravitational waves) อีกทั้งยังเป็นผู้นำในการสร้างข้อความทางกฎหมายฉบับแรกของโลกเกี่ยวกับความขัดแย้งในอวกาศ นอกจากนี้ศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงก็ได้รับรางวัลโนเบล 5 ท่าน และนักเรียนทุนโร้ดส์มากถึง 100 คน

(University of Adelaide from www.adelaide.edu.au)

 

2. The University of Western Australia หรือ UWA


ก่อตั้งเมื่อ : 1911

สถานที่ตั้ง : เมืองเพิร์ธ - รัฐ Western Australia


เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่เป็นอันดับ 6 ของประเทศ เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำ 100 อันดับแรกแห่งเดียวใน WA โดย UWA ตั้งอยู่ห่างจากเมืองเพิร์ทเพียง 10 นาที ตั้งอยู่ริมฝั่ง Swan River รวมถึงยังเป็นศูนย์กลางของอุตสาหกรรมและนวัตกรรมของประเทศอีกด้วย


อีกทั้ง ถ้าหากคุณเลือกเรียนที่ UWA นอกจากคุณจะได้รับการความรู้ที่มากกว่าในหนังสือแล้ว ที่นี่ยังมีวิทยากรที่มีประสบการณ์การทำงานด้านอุตสาหกรรมโดยตรงอีกด้วย ที่นี่ยังเป็นสถานที่ที่ช่วยให้เตรียมพร้อมสำหรับทุกอาชีพที่เราอยากเป็นและที่ UWA ไม่ได้มีแค่หลักสูตรที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมและนวัตกรรมเพียงเท่านั้นแต่ยังมี วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมชีวภาพ สถาปัตยกรรมและออกแบบ ธุรกิจ การศึกษา มนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ รวมไปถึงก็มีคณะอยากจิตวิทยาด้วยเช่นกัน

(University of Western Australia from universitiesaustralia.edu.au)

 

3. Monash University


ก่อตั้งเมื่อ : 1958

สถานที่ตั้ง : เมืองเมลเบิร์น - รัฐ Victoria


เป็นมหาวิทยาลัยที่มีความทันสมัยและใหญ่ที่สุดในประเทศออสเตรเลีย โดยเน้นในเรื่องการวิจัย การนำเสนอการศึกษา และเป็นอันดับต้น ๆ ในทั่วภูมิภาคอินโดแปซิฟิก ซึ่งที่นี่ก็มีความพยายามที่จะลดการเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศ บรรเทาความไม่มั่นคงทางการเมือง หรือรวมไปถึงการส่งเสริมสุขภาพของที่ดีของคนในสังคม


โดยที่นี่มีประวัติยาวนานถึง 60 ปีในการสร้างงานวิจัยระดับโลก และความโดดเด่นหลากหลาย มหาวิทยาลัยตอนนี้ประกอบด้วยนักศึกษากว่า 86,000 คน เจ้าหน้าที่ 17,000 คน และศิษย์เก่ามากกว่า 440,000 คน มีสถานที่สอนนานาชาติ 3 แห่ง 6 วิทยาเขต และมีพันธมิตรมากกว่า 100 แห่งทั่วโลก


(Monash University from usnews)

 

4. The University of Queensland หรือ UQ


ก่อตั้งเมื่อ : 1909

สถานที่ตั้ง : เมืองบริสเบน - รัฐ Queensland


เป็นมหาวิทยาลัยที่เด่นในเรื่องของการสร้างสรรค์ การถ่ายทอด และประยุกต์ใช้ความรู้ และเป็นที่โด่งดังในแวดวงงานวิจัยอันดับต้น ๆ ของประเทศออสเตรเลีย ซึ่งยกตัวอย่างของ Campuses ก็จะมี St Lucia, Gatton , Herston เป็นต้น และเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ร่วมผลิตวัคซีนป้องกันโควิด 19 อีกด้วย โดยสำหรับการจัดอันดับอยู่ที่ 50 อันดับแรกของโลก และสำหรับ the U.S. News Best Global Universities Rankings 2023 อยู่ที่อันดับ36 และสำหรับ the Performance Ranking of Scientific Papers for World Universities 2022 เป็นการจัดอันดับประสิทธิภาพของเอกสารทางวิทยาศาสตร์สำหรับมหาวิทยาลัยโลก สูงถึงอันดับ 33 และรางวัลในสาขาอื่น ๆ อีกมากมาย


นอกจากเลือกโปรแกรมการศึกษาที่ยืดหยุ่นแล้ว ยังมีชมรมและสังคมมากกว่า 200 ชมรม กีฬาและวัฒนธรรมที่หลากหลาย อีกทั้งในปี 2021 มหาวิทยาลัยมีนักศึกษามากกว่า 56,000 คน รวมถึงนักศึกษาต่างชาติเกือบ 21,000 คนจาก 137 ประเทศ แถมมีศิษย์เก่าที่มีชื่อเสียงและโดดเด่นกว่า 318,600 คน มีทั้งได้รับรางวัลโนเบล รางวัลออสการ์ และผู้นำใน แวดวงภาครัฐ กฎหมาย วิทยาศาสตร์อีกด้วย

(University of Queensland from https://www.uq.edu.au/)

 

5. The University of New South Wales หรือ UNSW


ก่อตั้งเมื่อ : 1949

สถานที่ตั้ง : เมืองซิดนีย์ - รัฐ New South Wales


เป็นมหาวิทยาลัยที่ก่อตั้งเมื่อ 1949 โดยให้คำมั่นสัญญาอย่างต่อเนื่องที่จะปรับปรุง และเปลี่ยนแปลงชีวิตในออสเตรเลียและทั่วโลก โดยเขาเคลมว่าที่นี่เป็นที่รวบรวมจิตวิญญาณของชุมชน นวัตกรรม และความรู้ ด้วยใจ ความคิด และสองมือ แม้จะก่อตั้งได้ไม่นานแต่ก็ถือว่าเติบโตอย่างรวดเร็วมากเมื่อเทียบกับมหาวิทยาลัยอื่น ๆ ในตอนนี้เชิงกลยุทธ์ของ UNSW มีความพยายามที่จะจัดการกับสภาพภูมิอากาศ พลังงานหมุนเวียน รวมไปถึงการรักษาทางแพทย์ และอย่างสุดท้ายเป็นเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำสมัยเพื่อพัฒนาชีวิตของผู้คนทั่วโลก


ปัจจุบันมี 7 คณะได้แก่ ศิลปะ การออกแบบและสถาปัตยกรรม ธุรกิจ วิศวกรรม กฎหมาย การแพทย์ วิทยาศาสตร์ ตอนนี้มี Campuses หลักอยู่ 4 แห่งได้แก่ Kensington Campus, Paddington Campus, Sydney CBD Campus, Canberra Campus มีนักเรียนกว่า 63,232 จาก 132 ประเทศทั่วโลก พนักงานอีก 7,230 คน และศิษย์เก่าราวกว่า 334,000 คน

(University of New South Wales from studyabroad.shiksha.com)

 

6. The University of Sydney หรือ USYD


ก่อตั้งเมื่อ : 1850

สถานที่ตั้ง : เมืองซิดนีย์ - รัฐ New South Wales


เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงมากที่สุดในประเทศออสเตรเลีย ที่ตั้งอยู่ในเมืองซิดนีย์ จากการจัดลำดับของ Education Ranking ระดับโลกต่างๆ แสดงในเห็นถึงคุณภาพของทางมหาวิทยาลัยได้อย่างชัดเจน และอีกทั้งนักศึกษาของมหาวิทยาลัยแห่งนี้มีผลงานและงานวิจัยโดดเด่นเวทีนานาชาติอีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดก็จะมีบุคลากรที่มีชื่อเสียงเป็นจำนวนมากอย่างเช่น อดีตนายกรัฐมนตรี Gough Whitlam ศัลยแพทย์ปลูกถ่ายหัวใจผู้บุกเบิก Victor Chang เป็นต้น


ซึ่งปัจจุบันที่นี่ก็เป็นอันดับ 1 ในออสเตรเลียในด้านโอกาสทางได้งานของผู้สำเร็จการศึกษา จากหลักสูตรที่หลากหลาย นำมาประยุกต์ใช้ได้จริง และด้วยหลักสูตรที่มีความยื่นหยุ่นที่สุดทำให้เป็นที่ดึงดูดของนักศึกษาทั่วโลก


(University of Sydney from sydney.edu.au)

 

7. The University of Melbourne


ก่อตั้งเมื่อ : 1853

สถานที่ตั้ง : เมืองเมลเบิร์น - รัฐ Victoria


เป็นอีกหนึ่งมหาวิทยาลัยชั้นนำของออสเตรเลียในเมลเบิร์น ที่ช่วยให้ผู้สำเร็จการศึกษามีความเป็นมืออาชีพ รอบรู้ รอบคอบ และมีทักษะความสามารถสามารถสร้างผลงานในเชิงสากลได้ ตอนนี้มหาวิทยาลัยก็มีการวิจัยที่ช่วยแก้ปัญหาทางด้านสังคม เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อมที่โลกเผชิญอยู่ในปัจจุบัน


นอกจากนี้ยังถูกยกให้เป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของประเทศออสเตรเลีย เป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 34 ของโลก และอัตราการจ้างงานของบัณฑิตทั่วโลกอยู่ที่อันดับ 8 ถือว่าค่อนข้างสูงมากเลยทีเดียว อีกทั้งศิษย์เก่ามีการบอกว่าหลักสูตรของเมลเบิร์นโดดเด่นในเรื่องการช่วยให้นักศึกษามีการเข้าใจที่กว้างขึ้น มีความยืดหยุ่น สามารถปรับตัว และรับมือจากสถานการณ์ในอนาคตได้เป็นอย่างดี


 

8. Australian National University หรือ ANU


ก่อตั้งเมื่อ : 1946

สถานที่ตั้ง : เมืองแคนเบอร์รา - เมืองหลวงของออสเตรเลีย


เป็นมหาวิทยาลัยที่ตั้งขึ้นในปี 1946 ด้วยความมองโลกในแง่ดีหลังสงครามตั้งใจจะให้ตระหนักถึงการฟื้นตัวจากวิกฤตโลก จากวิสัยทัศน์นั้นเพื่อที่จะสร้างและพัฒนาต่อยอดในประเทศออสเตรเลียให้เป็นที่โด่งเด่นในสาขาการวิจัยที่ดีที่สุดในโลก


ANU มีวิทยาลัยการศึกษาทั้งหมด 7 แห่ง ไม่ว่าจะเป็น หลักสูตร ศิลปศาสตร์และสังคมศาสตร์ หลักสูตรวิศวกรรมศาสตร์ คอมพิวเตอร์และไซเบอร์เนติกส์ หลักสูตรกฎหมาย หลักสูตรธุรกิจ เป็นต้น ซึ่งที่นี่ก็เป็นที่ตั้งของโรงเรียนและศูนย์วิจับหลายแห่งที่เชี่ยวชาญในสาขาวิชาด้านต่าง ๆ ซึ่งล้วนมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง


ในส่วนของวิทยาเขต และสิ่งอำนวยความสะดวกก็จะมีเช่น Acton campus, Kioloa Coastal Campus, Mount Stromlo Observatory, North Australia Research Unit campus, Siding Spring Observatory เป็นต้น

(Australian National University from globedwise.com)


 

เขียนและเรียบเรียง : Zen Nattasit #AEGJunior2023

0 comments

Comments


bottom of page