top of page

นัมจุน BTS ศิลปินเกาหลี ดีกรีศิษย์เก่านิวซีแลนด์

อีกหนึ่งศิลปินเกาหลีที่โดดเด่นเรื่องภาษา แถมมีดีกรีเป็นถึงศิษย์เก่าโรงเรียนใน #นิวซีแลนด์


‘Kim Nam Joon’

หรือที่รู้จักกันในนาม RM แห่งวงบอยแบรนด์ BTS


ในเวลานี้ก็ต้องยกให้พวกเขาเป็นแนวหน้าแห่งวงการเพลง กับหนุ่ม ๆ ทั้ง 7 คนจากวง BTS บอยแบรนด์สัญชาติเกาหลีที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในปัจจุบัน ถึงขั้นโกอินเตอร์ไปร่วมงานกับนักร้อง – นักแสดงฮอลลีวูดมากมาย และพวกเขาก็มีฐานแฟนคลับในต่างประเทศเยอะมากจริง ๆ


การโกอินเตอร์ของพวกเขา ทำให้เราได้เห็นความโดดเด่นในเรื่องความสามารถรอบด้านที่ปฏิเสธไม่ได้ รวมไปถึงความเชี่ยวชาญด้านภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับพี่ใหญ่ ‘คิม นัมจุน’ ที่ได้โชว์ศักยภาพทางภาษาของเขาผ่านเวทีการพูดระดับโลกมานักต่อนัก จนแฟนๆก็ต่าง respect ในความเก่งของพี่ใหญ่คนนี้ และเวทีที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวาง ก็คือ เวที UNGA 75th หรือ United Nations General Assembly ที่หนุ่มๆทั้ง 7 ได้รับเชิญให้ขึ้นเวทีการพูดในครั้งนี้ด้วย และนัมจุนก็ได้เป็นหนึ่งตัวแทนในการร่ายสปีชยาวจนเป็นที่ทัชใจผู้ชมหลายต่อหลายคน

 

อะไรที่ทำให้นัมจุน โดดเด่นด้านภาษาอังกฤษ!?  • นัมจุน เกิดและเติบโตในเกาหลีใต้ และร่ำเรียนยังสถาบันในประเทศมาเสมอ เขาได้รับอิทธิพลการฝึกภาษามาจากคุณแม่ ที่มักจะเปิดข่าวต่างประเทศและซื้อ DVD ซีรีย์อเมริกันมาให้


  • จากบทสัมภาษณ์ของ Chicago Tribune นัมจุนในวัย 12 ปี ได้มีโอกาสไปเรียนคอร์สภาษาอังกฤษระยะสั้นยังประเทศนิวซีแลนด์มาก่อน ซึ่งเป็นระยะเวลาแค่เพียง 125 วัน หรือประมาณ 4 เดือนเท่านั้น เขาได้ฝึกภาษาจากการท่องเที่ยวและเก็บเกี่ยวประสบการณ์มามากพอสมควร แต่นั่นก็ไม่ได้เป็นปัจจัยเพียงข้อเดียวที่ทำให้นัมจุนเก่งภาษามาทุกวันนี้


  • พื้นเพของเขา เป็นคนที่ชอบเรียนรู้อยู่เสมอ และยังมี IQ สูงกว่ามาตรฐานของเกาหลีอีกต่างหาก นัมจุนในสมัย ม.2 เขายังเคยสอบ TOEIC ได้คะแนนสูงมาก ๆ อีกด้วย


  • นัมจุน ฝึกภาษาอังกฤษจากการดูหนัง / ซีรีย์อเมริกัน เช่น เรื่อง ‘Friends’ เขาเริ่มต้นด้วยการดูพากย์เกาหลี - ซับอังกฤษ ก่อนจะขยับมาเป็น พากย์อังกฤษ – ซับเกาหลี และเมื่อเขาเริ่มคล่องในภาษา ก็จะหันมาดูเป็นพากย์อังกฤษแบบออริจินอลในที่สุด


  • นัมจุน มักใช้เวลาว่าง ๆ ในการอ่านวรรณกรรมอเมริกัน นั่นก็เพื่อการฝึกภาษาไปในตัวได้อีก!


  • ไม่เพียงเท่านั้น นัมจุนยังมีงานอดิเรกอีกหนึ่งอย่าง เป็นการฝึกฝนทำข้อสอบภาษาอังกฤษ เวลาว่าง ๆ อีกด้วย! และนัมจุนยังเคยกล่าวเอาไว้อีกว่า เขาจะพยายามเรียนรู้ภาษาอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้หลงลืมการใช้ภาษาไป


  • หนึ่งในคำพูดของนัมจุน ที่มีต่อแง่มุมการเรียนภาษาของเขาเอง “หลายคนเชื่อว่าผมสามารถพูดภาษาอังกฤษได้อย่างธรรมชาติ ซึ่งจริง ๆ แล้ว ผมจะหลงลืมภาษาหากไม่ได้พูดเป็นเวลานาน... ผมเคยประสบปัญหานิดหน่อยระหว่างการสนทนากับ Halsey เพราะไม่สามารถแปลจากเกาหลีเป็นอังกฤษได้ทันที”


  • นั่นจึงตอกย้ำว่าทำไม นัมจุนถึงต้องฝึกฝนภาษาอยู่เสมอนั่นเอง แต่เอาเข้าจริง พ่อหนุ่มนัมจุนก็สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้เป็นธรรมชาติมาก ๆ ซึ่งเขาก็เคยแสดงมาให้เห็นแล้วจากการร่วมงานในรายการชื่อดัง Carpool Karaoke เมื่อปี 2020

* Halsey เป็นนักร้องและนักแต่งเพลงชาวอเมริกันที่เคยร่วมงานกับวงบีทีเอสในเพลง Boy with love *


 

ลองไปฟังสกิลการพูดภาษาอังกฤษของ หนุ่มนัมจุน กันดูค่ะ

จากรายการ Carpool Karaoke


การกล่าวสุนทรพจน์ของนัมจุน ที่งาน UN


 

Source: All K-pop / IWM Buzz / Chicago Tribune

0 comments

Comments


bottom of page