top of page

6 สิ่งที่หลายคนไม่รู้มาก่อน ในนิวซีแลนด์


นอกจากภูมิภาคสวยงามแล้ว ทุกคนรู้หรือไม่คะ... ว่า 'นิวซีแลนด์' ยังมีเรื่องราวที่น่าสนใจไม่น้อยเลย และที่สำคัญ บางเรื่องก็เป็นสิ่งที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนด้วย! ฉะนั้นวันนี้แ AEG เลยจะชวนทุกคนไปลองเล่นกันค่ะว่า จาก 6 ข้อต่อไปนี้ ทุกคนรู้เกี่ยวกับนิวซีแลนด์ กี่ข้อกันบ้าง!


เริ่มเลย


 

1. นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่ไม่มีงู?


หากใครคิดว่าประเทศที่มีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติอย่าง 'นิวซีแลนด์' จะเต็มไปด้วยสัตว์ที่หลากหลายและอันตรายหลายรูปแบบ บอกได้เลยว่าคิดผิด เพราะความจริงแล้ว "ในประเทศนิวซีแลนด์นั้น... ไม่มีงูเลย"


ใช่แล้วค่ะ นิวซีแลนด์ เป็นประเทศปลอดงู เนื่องด้วยภูมิประเทศที่เป็นเกาะและห่างไกลจากแผ่นดินใหญ่ รวมถึง มีการคุมเข้มสุดๆ เพื่อไม่ให้มีงูหลุดรอดมาทำลายระบบนิเวศ คุมเข้มชนิดที่ว่า เจอปุ๊บเป็นกำจัดทันที ขนาดตามสวนสัตว์ยังไม่มีการจัดแสดงงูอยู่เลยด้วย


 

2. ไปเยือนนิวซีแลนด์ต้องได้เจอโลมา!


ว่ากันว่า ถ้าไปนิวซีแลนด์แล้วไม่เคยเห็นโลมาแสดงว่าคุณอาจดวงไม่ดีเท่าไหร่


"เพราะอะไร?" ก็เพราะว่า นิวซีแลนด์ เป็นประเทศอยู่ติดทะเลและมีโลมาอาศัยอยู่เยอะในบริเวณนั้น โดยมีมากกว่า 9 สายพันธุ์ ฉะนั้น ก็เลยกลายเป็นประโยคขำๆว่า ถ้ามาเยือนนิวซีแลนด์แล้วไม่เจอโลมา นี่อาจไม่มีดวงหน่อยๆนะ มาแล้วต้องได้เจออะไรทำนองนี้นั่นเองค่ะ


ที่สำคัญ โลมา เป็นสัญลักษณ์ของการปกป้องและความโชคดีด้วย


 

3. นิวซีแลนด์มีถนนที่ชันที่สุดในโลก


ชื่อสถานที่ยาวสุดก็มีมาแล้ว ถนนชันที่สุดก็ต้องมา ถนนที่ว่านี้ มีชื่อว่า Baldwin ตั้งอยู่ในเมือง Dunedin ค่ะ มีความยาวทั้งสิ้น 350 เมตร แต่ชันแบบสุดๆไปเลย อาจเนื่องมาจากภูมิภาคของนิวซีแลนด์ที่มักเป็นเนินเขา/หุบเขานั่นเองค่ะ ส่วนบรรยากาศโดยรอบถนนนี้ ก็มีบ้านชมชุนตามปกติ แถมมีบันไดลาดชันข้างๆให้ใช้งานกันอีกด้วย


หลายคนอาจคิดว่าความชันไม่ออก อาจลองเสิร์ชชื่อถนน "Baldwin Street" เล่นๆ จะเจอกับรูปมากมาย หนึ่งในรูปที่แอดเจอมาก็จะเป็นพวกวัยรุ่นนอนเกาะถนนด้านบนๆแล้วถ่ายให้เห็นทางลาดด้านล่าง บอกเลยว่าชันสมชื่อจริงๆค่ะ


 

4. ไม่ว่าคุณจะอยู่จุดใดของประเทศ คุณใช้เวลาเดินทางไปทะเลเพียงไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น!


ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าที่นิวซีแลนด์ ผู้คนใช้เวลาเดินทางไปทะเลแค่เดี๋ยวเดียวจริงๆ เพราะที่นี่มีลักษณะประเทศเป็นเรียงยาวและล้อมรอบไปด้วยทะเล ซึ่งไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของประเทศ ก็สามารถเดินทางไปทะเลได้สะดวกและรวดเร็วทันใจ ใน 1 ชั่วโมง!

 

5. นิวซีแลนด์มีชื่อสถานที่ที่ยาวที่สุดในโลก


เรียกได้ว่า เห็นป้ายชื่อแล้วต้องร้อง อห. ที่แปลว่า โอ้โห! เพราะที่นิวซีแลนด์ มีชื่อสถานที่ที่ยาวววววที่สุดในโลก


"Taumatawhakatangi­hangakoauauotamatea­turipukakapikimaunga­horonukupokaiwhen­uakitanatahu"


เป็นชื่อเขาบนเกาะทางตอนเหนือของนิวซีแลนด์ เป็นภาษาเมารี (ภาษาของชนเผ่าท้องถิ่น) มีความยาวทั้งสิ้น 85 ตัวอักษร ส่วนใหญ่จะย่อและมีชื่อเรียกสั้นๆว่า "Taumata" นั่นเอง


 

6. นิวซีแลนด์ มีประชากรมนุษย์เพียง 5% เท่านั้นหลายคนเอะใจ เอ้ย ใช่หรอ 5% เนี่ยนะ! เอาจริงๆก็ใช่ค่ะ เพราะที่เหลือเป็นสัตว์หมดเลย แต่ไม่ต้องห่วง 5% นั้นเป็นประชากรที่มีคุณภาพ สบาย ๆ และใช้ชีวิตสไตล์เกษตรกรรม รับรองว่าไปนิวซีแลนด์แล้วแฮปปี้แน่นอน ได้ทั้งเพื่อนคนและเพื่อนสัตว์ในคราวเดียว
 

6 out of 6

ทุกคนได้ไปเท่าไหร่กันบ้างคะ~


Check out the Promotion


ปล.1 : ตอนนี้ AEG มีคอร์สเรียนภาษาที่นิวซีแลนด์ ทั้ง 4 เดือน และ 6 เดือน

ปล.2 : เร็วๆนี้ จะมีเป็น School Exchange ของน้องๆชั้นมัธยม ให้เด็กๆได้ไปเรียนต่อที่ High School ในนิวซีแลนด์


สนใจ ติดต่อสอบถามได้ที่

Line Official : @aegstudytravel (มี @ นำหน้า)

0 comments

Comments


bottom of page