top of page

สรุปวิถีชีวิตเด็กเสิร์ฟคนไทยในแคนาดา ได้เงินเท่าไหร่ในแต่ละเดือน!

Updated: Feb 27, 2021

พอพูดถึงการทำงานในต่างแดน อาชีพเริ่มต้นที่หลายคนมักจะคุ้นเคยนั่นก็คือ การเป็นพนักงานเสิร์ฟอาหารในภัตาคารต่าง ๆ แน่นอนค่ะว่าหลายคนก็บอกว่าเงินดี หลายคนก็บอกว่างานหนักไป วันนี้แอดมินเลยจะพาไปดูวิถีชีวิตของคนไทยในแคนาดาคนหนึ่งที่ทำอาชีพเสิร์ฟมานานนับปี พร้อมเปิดอกพูดเรื่องเงินดือนอย่างหมดเปลือก ได้เท่าไหร่ ต้องหักอะไรบ้าง

“วิถีคนไกลบ้าน” เป็นช่องยูทูปของหนุ่มไทยคนหนึ่งที่แอดมินไปบังเอิญเจอมาหมาดๆ เรื่องมีอยู่ว่า เขาทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟในร้านอาหารแห่งหนึ่งที่เมือง ควิเบก ประเทศแคนาดา การทำงานเป็นเด็กเสิร์ฟของเขานั้นเป็นรูปแบบพาร์ทไทม์ ก็คือเข้างานเพียง 3 วันต่อสัปดาห์เท่านั้น ถือว่ากำลังดีเลยค่ะ! ส่วนการจ่ายเงินเดือนก็แบ่งเป็น 2 ครั้งคล้ายๆกับประเทศอื่น คือจะจ่ายทุกๆ 2 อาทิตย์ และที่สำคัญคือในทุกๆ 2 อาทิตย์เนี่ย ก็จะมีการหักภาษีและประกันสังคมรวมถึงค่าอื่นๆให้กับรัฐฯด้วย! หลายคนคงสงสัย หักเยอะแล้วจะเหลือเงินเท่าไหร่เนี่ย นั่นล่ะค่ะแอดมินดูไปก็สงสัยไป

ถึงแม้ค่าแรงขั้นต่ำที่ควิเบกจะอยู่ที่ 12.75 CAD ต่อชั่วโมงแต่ในสลิปเงินเดือนของคุณเขาได้เพียง 10.05 CAD ต่อชั่วโมงเท่านั้น นั่นก็เพราะว่าอาชีพพนักงานเสิร์ฟจะมีเรื่อง Tip เข้ามาร่วมด้วย จึงดูเหมือนว่าจะได้น้อยแปลกๆ แต่เอาเข้าจริงพอรวมกันก็ถือว่าใช้ได้เลยล่ะค่ะ ถัดจากเรื่องเงินเดือนก็คือการหักค่าภาษีและสวัสดิการต่างๆ! ที่ควิเบกการจ่ายภาษีให้กับทางรัฐฯจะมีอยู่ 2 ประเภท นั่นก็คือภาษีประเทศและภาษีประจำเมือง นอกจากภาษีภาครัฐฯแล้ว ที่แคนาดายังมีการหักเงินเกษียณอายุ! ใช่แล้วค่ะ ฟังไม่ผิด เงินเกษียณอายุเหมือนกับระบบข้าราชการบ้านเรา แต่แค่ที่แคนาดาไม่ว่าคุณจะทำอาชีพอะไรก็มีสิทธิ์ได้รับเงินเกษียณอายุในบั้นปลายชีวิตแน่ๆ ต่อมาคือประกันสังคมแต่เป็นประกันสังคมที่ไม่เหมือนของไทยนะค เพราะประกันสังคมของแคนาดานั้นไม่ได้ครอบคลุมถึงประกันสุขภาพ ถามว่าทำไมถึงไม่ครอบคลุมถึงเรื่องสุขภาพล่ะ? ก็เพราะว่าที่แคนาดานั้นไม่มีโรงพยาบาลเอกชน มีแต่โรงพยาบาลรัฐฯและประชาชนสามารถเข้ารับการรักษา ฟรี! ตั้งแต่เกิด! ส่วนหักสุดท้าย หักที่ 5 นั่นก็คือค่าเงินชดเชยล่วงหน้า อารมณ์ว่าเราลาคลอด หรือ คุณผู้ชายที่ลาไปดูแลบุตรแล้วไม่สามารถทำงานตามปกติได้ เงินตรงนี้ก็จะถูกนำไปเป็นเงินชดเชยในเวลานั้นนั่นเองค่ะ

💸💸💸 สรุปเงินเดือนต่อ 2 อาทิตย์ 💸💸💸


ทำงานไปหมด 44.25 ชั่วโมง x 10.05 = 447.71 CAD เงิน Tip ส่วนตัว = 898.95 CAD * อันนี้แอดมินว้าวมาก ทิปเยอะกว่าเงินเดือน 2 เท่า!!*

👉 Total = 1,343.66 CAD


💸💸💸 ค่าภาษีและสวัสดิการ 💸💸💸


หักค่าภาษีประเทศ = 87.08 CAD หักค่าภาษีประจำเมือง = 105.08 CAD หักค่าเงินเกษียณอายุ = 68.92 CAD หักค่าประกันสังคม = 16.12 CAD หักค่าเงินชดเชยล่วงหน้า = 6.64 CAD

Total = 283.84 CAD

Salary Net. = 1,094.06 CAD คิดเป็นเงินไทยประมาณ 25,000 บาท


เห็นแล้วว้าวมากๆค่ะ เพราะถ้าตีเป็นเดือนก็ได้เงินเดือนทั้งหมดไปกว่า 5 หมื่นบาทเลยทีเดียว นี่แค่สำหรับงานพาร์ทไทม์ 3 วันต่อสัปดาห์เท่านั้นนะคะเนี่ย ที่สำคัญต่อให้หักจ่ายให้ทางรัฐฯมากเท่าไหร่ก็ดูเหมือนเราก็จะได้คืนมากเท่านั้นด้วยนะคะ แถมยังมีเงินเกษียณอายุอีก นี่เรียกได้ว่าอยู่กันยาวๆได้เลย ต่อให้แก่ตัวไปยังไงก็ได้กินเงินเดือนอยู่ดี เป็นเด็กเสิร์ฟแต่มีเงินบำนาญนะคะไม่ธรรมดาเลยย และไม่นานมานี้ช่วงโควิด 19 ทางรัฐฯก็ได้มอบเงินเยียวยาให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบเดือนละ 2,000 CAD หรือราวๆ 40,000 บาทไทย! โอ้โห แอดมินอยากจะแพ็กกระเป๋าตกเท้าเข้าแคนาดาซะเดี๋ยวนี้เลย 555 แต่ก็ถือว่าทางรัฐฯนั้นแก้ปัญหาและมอบสวัสดิการให้กับประชาชนได้ดีมากๆ เห็นแบบนี้จะต้องจ่ายเท่าไหร่ แอดก็ยอมแล้วล่ะ!

สำหรับคลิปต้นฉบับสามารถตามดูได้ที่นี่ค่ะ > https://bit.ly/34WS3UT

0 comments

Комментарии


bottom of page